Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người

Related Articles

Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người

đây là một trong số những câu nói hàm ẩn những triết lý sâu sắc về tầm quan trọng của học vấn. Có thể nói rằng chỉ khi có học vấn, con người ta mới có những hiểu biết, sự thấu hiểu đạo lý và hướng đến những điều tích cực.

Trong cuộc sống xã hội hiện đại, con người luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực hằng ngày để hoàn thiện bản thân, đề chuẩn bị cho một tương lai thật tươi đẹp phía trước. Những nỗ lực ấy bao gồm việc bồi dưỡng tư cách phẩm chất đạo đức và đặc biệt hơn cả đó là quá trình trau dồi kiến thức, lấy học vấn làm mục tiêu phấn đấu, để nâng cao giá trị của bản thân, hiểu một cách đơn giản là làm đẹp bản thân bằng sự thu hút từ trí tuệ và nguồn kiến thức. Vẻ đẹp nội hàm xuất phát từ bên trong con người luôn là đáng quý hơn cả, vậy nên ngạn ngữ Nga có câu: “Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người”, để nói về tầm quan trọng của học vấn trong quá trình hoàn thiện vẻ đẹp, sức hấp dẫn của một cá thể trong cộng đồng.

Vạn vật trong thế giới tự nhiên đều mang trong mình một vẻ đẹp, một sức hấp dẫn riêng, loài bướm say mê với đôi cánh mỏng nhẹ rực rỡ, những loài hoa ngất ngây với hương thơm dịu ngọt, rồi thì ánh bình minh làm say lòng người bởi sức sống tràn trề, cái nắng vàng nhạt thật ấm áp,… Riêng loài công cũng không ngoại lệ, những chú công đực đã được tạo hóa ban tặng cho một bộ lông thật đẹp, khiến người ta phải trầm trồ, ngưỡng mộ không thôi, bởi độ tinh tế, kỳ diệu của nó. Đó được xem là vũ khí ái tình của mỗi chú công đực, mỗi một con lại có một bộ lông khác nhau, vào mùa sinh sản chúng thi nhau khoe chiếc đuôi rực rỡ tựa những cái quạt lông vũ khổng lồ để thu hút sự chú ý của những con cái. Tôi không biết loài công nghĩ gì, nhưng chắc hẳn là chúng phải trân trọng bộ lông ấy lắm, bởi suy cho cùng chính bộ lông đã làm nên giá trị và sức hấp dẫn riêng biệt của chúng, khiến chúng được tồn tại có ý nghĩa hơn. Chẳng ai để ý đến một con công trụi lủi không có bộ lông sặc sỡ, dù chúng có mang danh loài công đi chăng nữa, vì thế nên đối với công bộ lông chính là cả cuộc đời.

Với con người cũng vậy, tạo hóa cũng ban tặng cho chúng ta ngoại hình từ thuở khai sinh, thế nhưng ngoại hình ấy lại chỉ là thứ yếu, bởi cuộc sống vốn không phải ai cũng may mắn có một ngoại hình thật mỹ miều. Và hơn tất cả chúng ta hơn muôn loài khác ở chỗ chúng ta có ngôn ngữ và một hệ thống tri thức cực kỳ đồ sộ, chỉ đợi con người khai phá.

Vẻ đẹp ngoại hình tuy lúc ban đầu có thể dễ dàng làm siêu lòng bất kỳ ai ngắm nhìn thế nhưng, nhìn mãi nó cũng đâm ra ngán ngẩm nếu chúng ta không có những giá trị khác có chiều sâu hơn, hoặc với sức tàn phá của thời gian thì dù là vẻ đẹp tuyệt mỹ cũng đến ngày úa tàn, già nua. Thế nên chúng ta chẳng thể trông cậy quá nhiều vào vẻ đẹp bên ngoài, đó là một sự liều lĩnh và thậm chí là hơi nông cạn. Khác với những vẻ đẹp tự nhiên sẵn có, thì học vấn và tri thức lại là những thứ tồn tại mãi mãi, không thể mất đi mà chỉ có thể được bồi đắp dần theo thời gian. Và tôi phải khẳng định rằng vẻ đẹp xuất phát từ một tâm hồn mang nhiều tri thức hữu ích luôn là một vẻ đẹp thật hấp dẫn và khó có thể chối từ, dường như người ta chỉ muốn đi sâu để tìm hiểu nó thêm nữa chứ chẳng bao giờ thấy nhạt nhẽo và ngán ngẩm. Một con người dẫu có đẹp đến đâu, nhưng phần nội hàm lại trống rỗng và nhạt nhẽo thì cũng khó có thể khiến người ta thích thú và duy trì mối quan hệ, những cá thể ấy thường được gọi là “bình hoa di động”, nghĩa rằng đó là thứ chỉ để ngắm chứ không mấy hữu ích. Ngược lại, một người có ngoại hình thường thường bậc trung, nhưng lại có vốn hiểu biết rộng rãi, luôn có cách mở rộng vấn đề, khiến những cuộc trao đổi trở nên thật thú vị, khiến cuộc sống trở nên nhiều màu sắc, thì lâu dần ta bỗng thấy họ đẹp đẽ là kỳ. Đó không phải là vẻ đẹp hào nhoáng chói mắt, mà là vẻ đẹp bừng sáng từ trong chính tâm hồn, từ chính bản chất con người ấy, và lâu dần họ lại càng trở nên đẹp hơn, lấn át cả cái vẻ đẹp ngoại hình vốn chỉ là bề nổi.

Tôi không phủ nhận vẻ đẹp ngoại hình, thế nhưng giá trị của một con người phần nhiều nằm ở lượng tri thức mà bạn có thể tích lũy được, bạn có thể làm được gì cho cuộc đời cho xã hội. Vẻ đẹp ngoại hình không phải là cái bất biến và cũng có thể dần cải thiện, điều quan trọng nhất vẫn là chăm chỉ tích lũy kiến thức, làm đẹp tâm hồn, nâng cao trí tuệ. Có thế trong tầm mắt của mọi người chúng ta mới thực đẹp và tỏa sáng, khiến người ta phải nể phục và tôn trọng. Học không bao giờ là muộn, một con người thông minh sẽ học suốt đời, như lời Lê Nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”, chúng học bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian, bất kể mọi hình thức, chứ chẳng đơn thuần thuần là qua sách vở. Đôi khi những bài học trong thực tiễn cuộc sống lại khai mở cho chúng ta nhiều điều thú vị mà chẳng sách vở nào đem lại được.

Trái tim bạn là một đóa hồng

Câu ngạn ngữ “Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người” quả thực là một câu nói rất hay, thức tỉnh một bộ phận không nhỏ những con người ưa chuộng vẻ đẹp hình thức, mà quên đi rằng vẻ đẹp thực sự của con người phải xuất phát từ tâm hồn, từ học vấn tích lũy được. Mỗi chúng ta hãy cố hoàn thiện bản thân từ ngoại hình đến nhân cách và quan trọng nhất ấy là nền tảng tri thức, thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta tươi sáng hay tối tăm. Đừng chỉ chăm chăm vào những thứ hào nhoáng, nhưng lại vô hồn trống rỗng nhé các bạn trẻ, hãy sống và học tập một cách thật tích cực và tỉnh táo.

More on this topic

Anh văn theo chuyên đềspot_img

Popular stories