Phân tích từng dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT

Related Articles

Phân tích từng dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Đã biết cách ôn tập khoa học rồi thì bạn còn cần phải biết rõ từng dạng bài như thế nào mới có thể “xử đẹp” chúng được chứ, phải không?

Vậy nên giờ mình và bạn sẽ phân tích đề thi thử của Bộ Giáo dục và đào tạo mới đưa ra.

Không dài dòng, vào đề luôn nhé!

Ngữ âm: Đây là dạng bài kiểm tra cách phát âm/ cách đánh dấu trọng âm của các từ quen thuộc. Hầu hết các từ này đều có trong SGK và có xu hướng lặp lại khá nhiều nên chỉ cần chăm chỉ luyện tập một chút là bạn có thể thừa sức làm được dạng bài này.

  • 2 câu kiểm tra phát âm: 1 câu về nguyên âm và 1 câu về cách phát âm đuôi -ed.
  • 2 câu kiểm tra trọng âm của những từ có 2 và 3 âm tiết.

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa: Năm nay các câu ở dạng bài này có vẻ nhẹ nhàng hơn năm ngoái. Một số từ nằm trong SGK nên chỉ cần dựa vào ngữ cảnh là bạn có thể suy ra được nghĩa của nó.

Hoàn thành câu: Tỉ lệ số câu về ngữ pháp với số câu về từ vựng là: 8/6. Năm nay dạng bài này được tăng thêm 2 câu hỏi về ngữ pháp. Các kiến thức ngữ pháp xuất hiện trong phần này bạn đều đã được học trong chương trình THPT: mạo từ, câu điều kiện, các thì trong tiếng Anh, mệnh đề nhượng bộ, giới từ, phân từ, câu bị động với danh động từ, các cụm từ. Các câu hỏi ở phần bài này không gây khó khăn nhiều vì chúng chỉ ở mức độ dễ và trung bình mà thôi.

Phần từ vựng: Từ và các cụm từ ở dạng bài này khá quen thuộc. Một số từ nằm trong các bài reading ở SGK. Nhưng nhiều bạn cảm thấy khó khăn vì một từ hoặc cụm từ lại có rất nhiều nghĩa, hoặc có những cụm từ mà không phải cứ đúng nghĩa cơ bản là dùng được ngay. Vậy nên để lựa chọn từ sao cho đúng với ngữ cảnh của câu thì bạn cần luyện các bài reading thật nhiều.

Chức năng giao tiếp: Các tình huống giao tiếp khá quen thuộc và đơn giản. Đây là phẩn dễ kiếm điểm cho bạn. Bạn có thể yên tâm nhé!

Tìm câu đồng nghĩa: Dạng bài này là để kiểm tra khả năng vận dụng các kiến thức ngữ pháp quen thuộc như câu so sánh, câu gián tiếp, các thì hoàn thành để viết lại câu. Các câu hỏi ở phần này ở mức độ trung bình, chỉ cần bạn nắm chắc các công thức là hoàn toàn có thể nắm trọn vẹn điểm phần này.

Nối câu: dạng bài này sử dụng các câu điều kiện giả định và đảo ngữ để nối câu. Các câu ở phần này cũng không gây khó khăn quá, bạn chỉ cần đọc kĩ là hoàn toàn có thể làm được.

Tìm lỗi sai: có 2 câu kiểm tra lỗi sai ngữ pháp khá dễ. Tuy nhiên có một câu về lỗi sai từ vựng nên bạn cần phải có kiến thức về từ vựng phong phú một chút.

Điền từ: Chủ đề về Technology khá là quen thuộc. Có 2 câu hỏi word choice, 1 câu đại từ quan hệ, 1 câu word form và 1 câu liên từ. 2 câu hỏi word choice vẫn là câu khiến chúng ta phân vân nhất nên…mình biết là mình nói nhiều lắm rồi nhưng vẫn nhắc lại: phải có vốn từ vựng phong phú. 3 câu còn lại là về ngữ pháp nên bạn dễ dàng lấy được điểm mình đa.

Đọc hiểu: Năm nay số lượng câu ở dạng bài này giảm từ 7 xuống còn 5 câu. Còn bài đọc hiểu dài hơn (8 câu) thì vẫn khó để phân loại học sinh. Các loại câu hỏi ở dạng này tương tự với đề thi năm 2018: 2 câu ý chính, 2 câu về đại từ thay thế, 3 câu về từ gần nghĩa, 5 câu hỏi thông tin chi tiết, 1 câu suy luận. Câu hỏi khó rơi vào loại câu hỏi về ý chính, tìm từ đồng nghĩa và suy luận. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận và thật logic, tỉnh táo phân tích và suy luận thì mới có thể “xử” được.

Nhìn chung, các câu dễ kiếm điểm nằm ở dạng bài: ngữ âm, câu giao tiếp, hoàn thành câu, câu đồng nghĩa, nối câu.

Các câu hỏi khó tập trung vào phần từ vựng ở dạng: tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa, các câu từ vựng trong phần hoàn thành câu và bài đọc hiểu.

Các kiến thức nâng cao có trong đề là: modal perfect, đảo ngữ, phân từ, liên từ…

(Theo ENG BREAKING)

More on this topic

Anh văn theo chuyên đềspot_img

Popular stories