Bí quyết cải thiện kỹ năng Writing

Related Articles

Bí quyết cải thiện kỹ năng Writing

Nếu viết “Mary told Sue that she was a good student”, bạn sẽ mắc lỗi diễn đạt mơ hồ vì người đọc không hiểu Mary hay Sue mới là học sinh giỏi.

Trang FluentU chỉ ra những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng Writing.

Cẩn thận với các từ đồng âm

Từ đồng âm được đọc giống nhau nhưng lại có nghĩa khác biệt. Chẳng hạn, từ “spring” có nghĩa phổ biến là mùa xuân, nhưng nó cũng chỉ một mảnh kim loại cuộn, xoắn. Khi nắm chắc các từ đồng âm và cách sử dụng của chúng, bài viết của bạn sẽ chính xác hơn, tránh trường hợp dùng sai nghĩa của từ.

Ví dụ: “I sea you new that cereal killer, two”, câu này không mang nghĩa bởi nó được viết nhầm từ câu “I see you knew that serial killer, too” do có các từ đồng âm. Nghĩa đúng của câu là Tôi thấy bạn cũng biết kẻ giết người hàng loạt đó.

Cụ thể

Bạn cần viết cụ thể và chính xác những gì mình cần, không nên diễn đạt rườm rà với những câu thừa, không cần thiết. Để làm được điều này, khi bắt đầu một bài, đoạn, bạn chỉ chọn một chủ đề mình muốn nhấn mạnh, sau đó tìm nhiều dẫn chứng xoay quanh nó.

Việc dùng một ngôn ngữ khác để diễn đạt, bảo vệ quan điểm là điều không dễ dàng nên bạn cần tránh tối đa việc rườm rà, làm loãng nội dung muốn nhấn mạnh. Nếu thấy một đoạn văn có ba câu không cần thiết trở lên, hãy viết lại từ đầu.

Ví dụ: “Writing is important to improve your English. My friend loves writing. He also reads and teaches little kids. Writing can help you become a better speaker of English, too.” (Viết là kỹ năng quan trọng cần nâng cao trong tiếng Anh. Bạn tôi yêu viết lách. Anh ấy cũng hay đọc và dạy trẻ nhỏ. Kỹ năng viết cũng có thể giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn). Những câu này không sai ngữ pháp nhưng quá rườm rà và tối nghĩa.

Bạn có thể sửa thành: “Practicing your writing skills will improve all your English language skills. I know that because my friend, who teaches little kids, told me”. (Luyện tập viết sẽ giúp bạn cải thiện toàn bộ kỹ năng trong tiếng Anh. Tôi biết điều này nhờ một người bạn là giáo viên cho trẻ nhỏ đã nói với tôi).

Tránh mơ hồ

Khi viết một câu có thể hiểu được theo hai hoặc nhiều nghĩa, bạn có thể khiến cả đoạn văn trở nên tối nghĩa. Có nhiều cách để khắc phục điều này nhưng dễ nhất là làm rõ các đại từ được sử dụng trong câu.

Ví dụ: “Mary told Sue that she was a good student” (Mary nói với Sue rằng cô ấy là học sinh giỏi). Trong câu này, thật khó để phân biệt Mary hay Sue mới là học sinh giỏi.

Câu khi đã được diễn đạt tường minh hơn: “Mary described herself to Sue as a good student” (Mary mô tả mình là học sinh giỏi với Sue).

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Tránh những câu quá dài, quá ngắn

Khi chưa thành thạo tiếng Anh, việc dùng các câu quá dài sẽ khiến bạn rất dễ sai, nhầm lẫn các thành phần của câu hoặc gây khó hiểu cho người đọc. Bạn chỉ nên dùng câu có hai mệnh đề, một chính và một phụ. Việc dùng những câu quá ngắn cũng khiến bài viết của bạn trở lên cộc lốc, đứt đoạn liên tục.

Ví dụ, câu này đúng ngữ pháp nhưng thực sự khiến bạn đau đầu:

“Writing is an art that you, my dear reader, should master if you really want to convey your message properly and make the reader feel that what you have to say is not only interesting but also necessary for them to read and analyze during the process of reading it.” (Viết là một nghệ thuật mà bạn, độc giả thân yêu của tôi, nên thành thạo nếu thực sự muốn truyền tải thông điệp của mình một cách đúng đắn và khiến người đọc cảm thấy những gì bạn nói không chỉ thú vị mà còn cần thiết để họ đọc và phân tích trong quá trình đọc nó).

Thay vào đó, bạn có thể rút gọn câu thành: “Writing is an art you should master if you want to communicate properly. Your goal is to make the reader interested in what you write and give them something to think about”. (Viết là một nghệ thuật bạn nên thành thạo nếu muốn giao tiếp đúng cách. Mục tiêu của bạn là để người đọc quan tâm và nghĩ đến những gì bạn viết).

Không dùng những từ bạn không chắc chắn về nghĩa

Trong bài viết, bạn tuyệt đối không sử dụng những từ mình nhớ mang máng nghĩa. Ngay cả khi biết nghĩa của chúng, bạn vẫn có thể dùng sai như trường hợp từ đồng âm, chưa nói việc bạn còn không chắc chắn. Dùng từ không hay còn hơn dùng sai từ, do đó bạn chỉ nên đưa vào bài viết những từ mình chắc chắn.

Ví dụ: “Irregardless of whether you like it or not, the book entitled Alice in Wonderland is a classic”, cụm “Irregardless of” thừa trong câu này. Cách viết đúng là “Whether you like it or not, the book titled “Alice in Wonderland” is a classic”. (Bất kể bạn có thích hay không, cuốn sách Alice ở xứ sở thần tiên là một tác phẩm kinh điển).

Quy tắc 5W + 1H

5W và 1H trong tiếng Anh là “What” (Cái gì), “Where” (Ở đâu), “Who” (Ai), “When” (Khi nào), “Why” (Tại sao) và How (Như thế nào). Một đoạn văn tối thiểu cần trả lời ít nhất 3 trong 6 yếu tốt này.

Ví dụ, trong đoạn văn kể về kỳ nghỉ đáng nhớ, bạn có thể dùng:

“Last year I went to France on holiday because I wanted to visit the Eiffel Tower. I spend the whole month of July there with my girlfriend, and we bought a lot of presents for our friends” (Năm ngoái, tôi đến Pháp vì muốn thăm tháp Eiffel. Tôi dành cả tháng 7 ở đó với bạn gái và chúng tôi đã mua rất nhiều quà cho bạn bè).

Tránh lạm dụng động từ to-be

To-be là động từ tiếng Anh quan trọng và cần thiết, giúp chúng ta mô tả, nói về tuổi tác, nghề nghiệp, các mối quan hệ. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều động từ to-be khiến câu văn của bạn bị nhàm chán và rất ngắn. Để khắc phục, bạn có thể đặt người hoặc vật đang thực hiện hành động lên làm chủ ngữ của câu.

Ví dụ: “She is very pretty. She is a nurse devoted to her patients” (Cô ấy thật xinh đẹp. Cô ấy là một y tá hết lòng vì bệnh nhân của mình). Câu này không sai ngữ pháp, nhưng khiến câu bị ngắn và lặp hai động từ to-be liên tiếp.

Bạn có thể sửa thành: “The pretty nurse devotes herself to her patients” (Cô y tá xinh đẹp hết lòng vì bệnh nhân của mình), vừa giúp rút gọn câu, vừa tránh lặp từ.

Thanh Hằng (Theo FluentU)

More on this topic

Anh văn theo chuyên đềspot_img

Popular stories